Mạch công suất class TD là gì? Tác dụng và ưu điểm của mạch class TD

Khái niệm về Class trong cục đẩy/amply karaoke

Class là tỷ lệ công suất đầu vào và công suất đầu ra của amply hoặc cục đẩy karaoke. Từ đó, người ta chia ra nhiều loại Class khác nhau với các ký hiệu khác nhau và đánh giá chất lượng amply/cục đẩy công suất dựa vào ký hiệu của từng Class.

Trên cùng một công suất đầu vào, nếu công suất đầu ra của amply / cục đẩy càng lớn thì amply / cục đẩy càng tiêu tốn ít điện năng. Tuy nhiên, hiện tượng méo âm sẽ có khả năng xảy ra nhiều hơn. Chính vì vậy, một amply / cục đẩy có công suất đầu ra lớn chưa chắc đã cho chất lượng âm thanh tốt. Người kỹ sư thiết kế ra amply / cục đẩy karaoke tốt nhất phải tính toán làm sao để cân bằng giữa các thông số sao cho hợp lý nhất

1.Mạch công suất class TD là gì?

TD (viết tắt: Tracking Class D) dùng để chỉ sự kết hợp của mạch khuếch đại Class D sử dụng để tạo ra điện áp cung cấp tự hiệu chỉnh tín hiệu đầu ra trong bộ khuếch đại lớp AB.

Vì vậy, mạch công suất Class TD là bộ khuếch đại lớp AB tiêu chuẩn với hiệu quả được cải thiện vô cùng đáng kể. Hiệu quả cao hơn đạt được bằng cách thêm hai bộ chuyển đổi chế độ chuyển đổi để giảm tổn thất điện năng trong bộ khuếch đại.

Hơn nữa, nguồn cung cấp TD cho bộ khuếch đại AB một loại điện áp sẽ theo dõi tín hiệu âm thanh đầu ra với độ lệch xấp xỉ +6V hoặc –6V.

Mạch công suất class TD là gì?

2.Nguyên lý hoạt động của mạch công suất TD

Nguyên lý hoạt động dựa trên cấu trúc liên kết chế độ chuyển đổi được dùng trong nguồn cung cấp TD: “Step down – bước xuống” hoặc “Buck Converter – bộ chuyển đổi giảm điện áp”.

– Khi đó, dòng điện trong bộ Buck Converter, bóng bán dẫn chuyển đổi (FET) được điều khiển bằng tín hiệu PWM. Điện áp đầu vào “Vách” trong bộ khuếch đại và điện áp đầu ra là nguồn cung cấp cho class AB.

– Khi bóng bán dẫn FET bật lên dòng điện sẽ chạy theo một chiều thông qua FET, cuộn cảm và tải. Khi tắt FET điện áp trên cuộn cảm sẽ đảo ngược và dòng điện sẽ tiếp tục chạy qua diode chuyển vòng năng lượng tự do. Nếu FET được bật liên tục điện áp đầu ra sẽ giống như điện áp đầu vào. Nhưng nếu FET tắt điện áp đầu ra sẽ bằng 0.
– Nếu chu kỳ nhiệm vụ của tín hiệu là 50% thì điện áp đầu ra sẽ bằng nửa điện áp đầu vào trong bộ buck converters. Khi đó, bộ Buck converters sẽ chuyển đổi năng lượng, công suất trong bộ chuyển đổi bằng với nguồn ra khỏi bộ chuyển đổi.

Nguyên lý hoạt động của mạch công suất TD

 

Ví dụ: Bộ chuyển đổi được chuyển đổi ở 50% chu kỳ xung. Điện áp đầu vào của bộ chuyển đổi là 160V, dòng điện đầu vào 10A. Từ đó, công suất đầu vào là 1600W. Điều này sẽ cho điện áp đầu ra là 80V và dòng điện 20A và công suất đầu ra 1600W.

3.Công dụng của mạch class TD

Giai đoạn đầu mạch hoạt động như một bộ khuếch đại AB và làm việc với nguồn điện + hoặc – 6 Volt. Khi đó, đầu ra sẽ hoạt động như một bộ lọc làm giảm đi tiếng ồn từ các nguồn cung cấp TD.

Bộ lọc LC trong mạch, khi hoạt động trong tải phản ứng, năng lượng đi vào độ khuếch đại và được xử lý ở giai đoạn mạch hoạt động. Từ đó cho thấy, class TD sẽ là sự kết hợp giữa class AB và D nhằm tối ưu hóa điện năng và mang đến âm thanh hiệu quả hơn khi phát ra.

Công dụng của mạch class TD

4.Ưu điểm của mạch công suất class TD

– Hiệu suất hoạt động cao 70% nên rất tiết kiệm năng lượng.

– Âm thanh ít khi bị méo, rè nhờ có độ méo tiếng cực thấp cùng với khả năng giảm thiểu tiếng ồn..

– Trở kháng đầu ra thấp ở tần số cao, đáp ứng tần số tốt.

– Năng lực đầu ra cao có thể vận hành chế độ cầu.

– Tiếng ồn nhiễu và độ méo thấp. Độ tin cậy cao, xử lý tốt tải các phản ứng âm thanh

– Thiết kế mạch đơn giản, gọn nhẹ nên cục đẩy class TD dễ sửa chữa khi có hỏng hóc

5.Những dòng đẩy công suất dBacoustic sử dụng mạch Class TD

Cục đẩy công suất DBacoustic KD1200 : Xem chi tiết tại đây

Cục đẩy công suất DBacoustic KD1500 Pro: Xem chi tiết tại đây

Cục đẩy công suất DBacoustic D4.12 : Xem chi tiết tại đây