CHỐNG HÚ MICRO HIỆU QUẢ VỚI CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐỂ CHỐNG HÚ CHO GIÀN ÂM THANH

Đầu tiên Micro Hú được Chia làm 2 Nguyên nhân chính: DƯ TẦN SỐ và  THIẾU TẦN SỐ . bài này mình sẽ giải đáp tất cả thắc mắc và đưa ra giải pháp giúp đỡ các bạn chống hú hiệu quả.

- Điều đầu tiên Các bạn quan tâm tới cây micro đầu tiên: - Micro có số ohm cao hơn thì sẽ ít hú hơn. Ví dụ micro 400 ohm sẽ ít hú hơn micro 200ohm... Thông thường micro 400 ohm có đường kính cuộn dây lớn hơn micro 200 ohm, nếu bạn mở đầu micro ra quan sát sẽ thấy màn micro và cuộn dây. Bây giờ thường thấy là micro 600 ohm. Các Bạn có thể xem thêm chi tiết tại bài viết: cách chọn micro chống hú hiệu quả

I./ Lỗi DƯ TẦN SỐ trong dàn âm thanh đám cưới 

- Lỗi này do dư 1 hoặc nhiều dải tần trong dàn âm thanh tạo nên. Lỗi này hầu như bất kì 1 dàn nào cũng có.

Cách giải quyết:

Cách 1: Cách Sử Dụng Mixer :

+ Các bạn để ý trên bàn Mixer có 1 nút mang kí hiệu là "Gain" nút này nhiều người lầm tưởng là nút Volum nhưng các bạn đã hoàn toàn sai lầm. Đối với Micro không dây thì Nút này mang giá trị là độ nhạy của micro. 1 Micro chuẩn thường có độ nhạy là 30 tương ứng với 50%. Các bạn vặn nút đó tới 1 nửa và đừng bao giờ vặn hơn mức đó. Micro kém có thể k chuẩn các bạn có thể vặn nhỏ hơn 1 chút. Nếu nhỏ bạn có thể đẩy thêm ở cần gạt phía dưới hết cỡ không vấn đề gì. 
+ Bật chế độ Solo  ở bàn mixer lên kiểm tra đèn báo. nếu đèn báo tín hiệu nháy lên Clip đỏ thì phải giảm âm lượng mic lại. Vì nó đã quá giới hạn chuẩn âm của bàn Mixer làm cho âm thanh bị bể, dễ hú.

+ Các thông số: Hight , Mid , Low ở Trên Bàn mixer để vừa phải. mình khuyên là để giữa hoàn toàn. 

+ Đừng Quá lạm dụng Effect trên bàn Mixer: Mỗi Mixer nó có 1 chuẩn Effect riêng. Bạn chỉnh echo với hiệu ứng repeat quá nhiều thì nó hú là điều đương nhiên. Tất cả nên vừa phải. ( Mỗi bàn Mixer có 1 cách chỉnh nên mình không thể nói rõ các bạn hiểu về từng loại. Có thắc mắc thì cứ inbox hoặc liên hệ mình trực tiếp )

+ Mẹo nhỏ: Một vài bàn mixer có bộ MID nó chia làm 2 nút chỉnh. Các bạn giảm thử cái nút phía trên ( Mid - hight ) đi 1 chút khoảng 45% và tăng cái nút phía dưới ( Mid - low ) lên 60%. Các bạn cầm mic hát thử sẽ cảm thấy nó nhẹ và bắt mic hơn rất nhiều rồi đấy.

Cách 2: Sử dụng Bộ Lọc EQ.

+ Cách sử dụng 1 bộ lọc EQ , lọc xì , equalizer chuẩn sẽ giúp chống hú cho bạn gần như tối đa.

+ Phương pháp: Dò tần số dư và tăng tần số thiếu ( Do rất dài nên mình sẽ hướng dẫn cho các bạn bằng video ) Các bạn có thể theo dõi trên youtube và gõ SĐT NGUYỄN DƯ ÂM THANH: 0938.641.445 Mình sẽ up video trong thời gian ngắn nhất.

Cách 3: Sử dụng 1 dàn loa dàn âm thanh Đồng bộ. ( 1 DÀN LOA ĐỒNG BỘ THÌ TIẾNG MICRO RẤT MẠNH VÀ CHỐNG HÚ rất tốt )

- Nghe có vẻ mới nhỉ?. Mình nói cho các bạn hiểu thêm về cộng hưởng âm thanh nhé. Rất nhiều khách hỏi mình tương tự như thế này: "Anh ơi cho em hỏi: Em và bạn em mua cùng 1 loại loa lời. Do ở nhà  có sub nên em không lấy thêm sub nữa, Công suất sub của em và bạn em đều giống nhau nhưng sao khi lắp lên dàn thì dàn em lại kém hơn." Mình nói ngắn gọn thế này: Khi tất cả các loa của bạn cùng pha và đánh chuẩn ở 1 tần số thì sức cộng hưởng của nó có thể tăng rất lớn.Khoảng 5 - 10 lần. Còn nếu không đồng pha thì nó sẽ có phần trăm pha nghịch nó sẽ tự triệt tiêu âm thanh của nhau.

Ví dụ đơn giản: Các bạn thử để 2 loa cũng loại để sát nhau: Sau đó cho nó chạy nhạc sàn. Bạn đứng ở phía trước nghe. Trong lúc bạn đang nghe thì bảo 1 ai đó cầm dây loa của 1 trong 2 cái đó đổi ngược âm dương của dây loa. Bạn sẽ tự thấy nó nhỏ hơn đi rất nhiều.

- Ngược pha này nó chia ra 2 Loại Ngược pha hoàn toàn và ngược pha 1 phần.
  + Ngược pha hoàn toàn ( Các bạn mà để xảy ra trường hợp này thì xác định là hú micro chữa bằng mọi cách vẫn không hết ) xảy ra ở 2 loa giống y như nhau. Do quá trình kết nối bị ngược dây loa hoặc sử dụng nhầm dây rắc "đảo pha" ( Sai rắc gặp rất nhiều ) Các bạn phải tìm và đánh dấu bằng cách sử dụng cách như cái ví dụ mình đưa ở trên.

 + Ngược pha 1 phần loại này xảy ra rất nhiều do các bạn mua loa chắp vá. nay mua 1 cặp mai mua 1 cặp. Bạn có 4 cái loa Mỗi loa có 25W. Đúng ra thì các bạn có 100W công suất. Tuy nhiên 2 cặp của bạn có 10W ngược pha nó sẽ triệt tiêu đi 40W công suất vậy thì 4 cái loa của bạn khi đánh với nhau sẽ chỉ còn 60W chỉ mạnh hơn 2 cái 1 tí có đúng k nào. Lỗi này khắc phục rất đơn giản. Mua 1 loại main đánh loa full thôi và thay tất cả các mạch loa và bass loa cũng loại là xong.

Cách 4: Dùng thiết bị chống hú ( Gọi tắt là Feedback )
+ Thiết bị này nó là thiết bị ngắt tín hiệu bị tăng lên đột xuất giảm hú. hiện nay Nguyễn Dư âm thanh có cung cấp là thiết bị chống hú feedback Xtr 2.0 thiết bị chống hú feedback bosa 6.0, Chi tiết các loại cụ thể thì các bạn có thể tham khảo trên website : www.muabanamthanh.com

MINH ANH AUDIO Chuyên Cung Cấp - Lắp Đặt - Setup - thiết bị âm Thanh ánh Sáng, Chuyên Nghiệp
Hotline Liên Hệ : Mobi 0938.641.445 - Viettel 0169.268.9745
FACEBOOK : Nguyễn Dư âm Thanh - ZALO : 0938641445
Địa chỉ: 480/41A - Lạc Long Quân - P.5 - Q.11 - TPHCM
Email: [email protected]
Giao Hàng Ship Hàng Trên Toàn Quốc - Gửi Hàng Đảm bảo qua Nhà xe, chành xe, Chuyển Phát Nhanh Viettel, Bưu Điện Việt Nam

Tuy nhiên đối với mình sau khi mà cân chỉnh tất các các cách ở trên thì hú gần như là không có nữa.