Cách Setup tinh chỉnh 2 loại Effect Behringer FX2000 và DSP2024 cho chất âm tuyệt vời

Hôm nay Minh Anh AUDIO Chia sẻ cho anh em cách Setup, tinh chỉnh 2 loại Effect Behringer FX2000 và DSP2024 cho chất âm tuyệt vời
( nhớ likes và đăng ký kênh ủng hộ MASounds Minh Anh AUDIO anh em nhé! )

Cắm FX2000 vào mixer theo trình tự : Mixer aux send - FX2000 Input (mono) - FX2000 Output (stereo) - Mixer stereo channel.

- Chọn các thông số Operating Level cho cả Input và Output : +4dBu (đằng sau lưng máy)
- Bật công tắc nguồn
- Bấm nút EFFECT cho đèn EFFECT sáng xanh
- Xoay nút tròn to bên trái để chọn loại effect. FX2000 cho phép chạy dual engine nên để hát kok được tốt, ta chọn 2 dual effect là reverb và delay (xoay nút tròn to cho đến khi 2 đèn xanh chỉ reverb và delay cạnh màn hình lớn sáng xanh )
- Máy sẽ mặc định 4 núm tròn nhỏ lần lượt từ trái sang là EDIT A, B, C, D

+ Xoay nút EDIT A để chỉnh DLAY (Delay time) : chọn các giá trị trong khoảng 0.190 đến 0.230. Giá trị càng cao thì thời gian lặp lại càng chậm
+ XOay nút EDIT B để chỉnh FEED (Feedback - số lần lặp lại, tương đương với nút Repeat trên amp kok) : chọn thông số này trong khoảng từ 35 đến 45 (%). Giá trị càng cao thì số lần lặp lại càng nhiều
+ Xoay nút EDIT C để chọn kiểu phối hợp 2 engine : chọn STEREO
+ Xoay EDIT D để chọn R.MIX - tỉ lệ reverb . Giá trị càng lớn thì reverb càng nhiều. 0% thì full delay, 100% thì full reverb
(Muốn nịnh giọng cho người hát bình thường thì để DELAY nhiều hơn, R.MIX tầm 30% đến 35%.
Nếu người hát hay, cần âm thanh thực thì để Reverb nhiều hơn, có thể tăng R.MIX lên 65% đến 70% ).
Tốt nhất nên lưu làm 2 chương trình cạnh nhau, VD U.001 và U.002 để tiện thay đổi tùy theo chất giọng (sẽ giới thiệu trong phần sau)

- Bấm nút EDIT (đèn xanh ở giữa nhảy xuống vị trí thứ 2) để xác đinh giá trị 4 núm xoay này lần lượt từ trái sang phải là EDIT E, EDIT F, EQ LO, EQ HI.
+ Xoay nút EDIT E để chọn DECA (decay time) : chọn từ 3.50 đến 4.00. Giá trị càng lớn thì thời gian vang càng dài
+ Xoay nút EDIT F để chọn DAMP (Damps) : chọn từ 20 đến 30. Giá trị càng thấp thì tiếng treble của effect càng bay xa.
+ Xoay nút EQ LO : thay đổi âm bass của effect. Mặc định để 0. Nếu tiếng bị ù hum nhiều thì có thể giảm thông số này về -2 hoặc -3
+ Xoay núm EQ HI : thay đổi âm treble của effect. Mặc định để 0

Như vậy là xong 8 thông số cơ bản.

Bấm nút SETUP để đèn xanh đang từ vị trí giữa chuyển sang vj trí dưới cùng, có màu đỏ. 4 núm tròn xoay được xác định là
MIDI, INPUT, OUTPUT, CONFIG.
+ Nút xoay MIDI : bỏ không dùng
+ Xoay nút INPUT : chọn chế độ tín hiệu vào, nếu ta dùng 1 jack Input thì chọn MONO
+ Xoay núm OUTPUT : chọn chế độ tín hiệu ra, chọn EXTN (External) vì ta đang dùng kiểu kết nối send-return với mixer.
+ Xoay núm CONFIG : chọn kiểu set engine : PARA, SER.1 , SER.2 . Vì ta dùng 1 jack input nên chọn SER.2

Sau khi setup xong, muốn lưu chương tình, ta bấm nút STORE 1 lần. Phía màn hình sẽ nhấp nháy chương trình ta sẽ lưu. Xoay nút tròn to để chọn số chương trình ta muốn lưu vào, VD U.003. Sau đó bấm STORE lần thứ 2 để lưu chương trình ta vừa setup vào U.003.

Nếu muốn thay đổi giá trị của U.003, ta tiến hành các bước như trên với 4 nút tròn nhỏ, thay đổi các giá trị của chúng cho phù hợp, nghe lọt tai. Muốn lưu lại sự thay đổi, bấm STORE 1 lần, màn hình sẽ nháy U.003. Nếu :
- Muốn thay đổi chương trình U.003 thì bấm tiếp STORE 1 lần nữa.
- Muốn lưu thông số vừa sửa từ U.003 sang chương trình khác, xoay nút tròn to chọn VD U.004 ... sau đó mới bấm nút STORE.
Như vậy ta được 2 chương trình U.003 và U.004 khác nhau.
Nếu chương trình ta đang dùng đã ok, nhơ tay động chạm làm 1 vài thông số bị thay đổi, không muốn lưu lại thì ta xoay nút tròn to cho nhảy sang chương trình khác, sau đó vặn trở lại chương trình ta đang dùng là ok, nó sẽ trở lại giá trị như trước khi bị thay đổi.

Để chưởng trình effect hoạt động, cần lưu ý nút BYPASS (nút tròn nhỏ thứ 5), bấm vào để đèn đỏ có chữ MIDI IN sáng là ok.

Đây là 1 hướng dẫn nhỏ cơ bản về setup dual engine REVERB & DELAY trên effect Behringer FX2000 ( DSP2024 - tương đương) phục vụ cho hát kok. Ta có thể thay đổi cho phù hợp với hệ thống âm thanh của mình nhé

ATAS Chuyên Nghiệp Masound Minh Anh AUDIO Chúc ae thành công!